Blog

3 CÁCH ĐƠN GIẢN TÌM SINH VIÊN GIÚP VIỆC THEO GIỜ TẠI HÀ NỘI

tìm sinh viên giúp việc theo giờ
Written by Dao

 Tìm sinh viên giúp việc theo giờ tại các khu đô thị lớn là khá cao bởi vì nhu cầu cấp thiết để thuê người hỗ trợ dọn dẹp, nấu ăn hay công việc nhà của các gia đình trẻ lớn. Nhưng để thuê được bạn sinh viên giúp việc ưng ý, nhanh mà hiệu quả thì đây cũng chính là một bài toán khá đau đầu của các bà mẹ bởi vì hiện nay cũng có khá nhiều kênh để có thể tìm kiếm và mỗi kênh thì có sự khác biệt về chất lượng. Đôi khi việc băn khoăn lựa chọn kênh tìm kiếm cũng tốn thời gian dài của các bà mẹ cho dù chưa nói tới việc lựa chọn ứng viên. 

tim-sinh-vien-giup-viec-theo-gio

Tìm sinh viên giúp việc theo giờ sao cho hiệu quả

3 kênh tìm sinh viên giúp việc theo giờ phổ biến hiện nay.

  1. Qua giới thiệu

Ưu điểm : Độ tin tưởng cao, không mất chi phí

Trong cuộc sống hàng ngàn đời xưa thì việc nhờ người thân, bạn bè giới thiệu để tìm nhân sự, tìm bạn bè, tìm lao động,….thì vẫn là kênh giúp tuyển dụng được hiệu quả mà không mất đồng chi phí nào. Tìm sinh viên giúp việc theo giờ cũng thế, đa số các gia đình thường lựa chọn sự giới thiệu từ người thân, bạn bè trước vì được giới thiệu thì độ tin tưởng rất cao. Vì chỉ khi đáng tin tưởng, đáng nhờ cậy được thì người ta mới sẵn sàng giới thiệu cho người thân, bạn bè. Đây là một kênh khá phổ biến và hiệu quả.

tim-sinh-vien-giup-viec-theo-gio

Tìm sinh viên giúp việc theo giờ theo phương pháp giới thiệu với độ tin tưởng cao

Nhược điểm : Số lượng ít, cần phải chờ đợi.

Bởi vì sinh viên giúp việc theo giờ thường chỉ làm được một ca cố định ( như ca sáng hoặc tối ) thì khi gia đình khác giới thiệu bạn sinh viên giúp việc này thì có thể lịch làm 2 bên không phù hợp, hoặc sinh viên không thể làm thêm ca thứ hai, hoặc yêu cầu của gia đình này sinh viên không phù hợp để đáp ứng ( Ví dụ: sinh viên giúp việc thì làm tốt về dọn nhà, nhưng chủ nhà lại quan trọng phần nấu ăn thì khó có thể đáp ứng ). Do thế, bởi vì giới hạn số lượng bạn sinh viên giúp việc được giới thiệu cho nên gia đình sẽ không có nhiều lựa chọn.

  1. Qua trung tâm môi giới

tim-sinh-vien-giup-viec-theo-gio

Tìm sinh viên giúp việc theo giờ qua trung tâm môi giới

Hình thức : Gia đình gọi điện cho trung tâm môi giới, câu lạc bộ giới thiệu sinh viên ( gọi tắt là bên thứ 3 ) sau đó bên thứ 3 sẽ tuyển dụng, sắp xếp và giới thiệu bạn sinh viên giúp việc theo giờ tới gia đình và gia đình cần phải trả phí môi giới.

Ưu điểm : Không cần chủ động đi tìm.

Với nhiều gia đình bận rộn không có nhiều thời gian để tìm bạn sinh viên giúp việc theo giờ thì cần tìm một trung tâm môi giới tin tưởng và gọi điện đặt yêu cầu, sau đó cần đợi 3 đến 7 ngày, trung tâm sẽ gửi thông tin bạn sinh viên giúp việc tới gia đình và cuối cùng là sinh viên & gia đình sẽ làm việc với nhau. Hình thức này cũng được khá nhiều gia đình sử dụng để tìm người giúp việc theo giờ, mặc dù phải chịu một khoản phí ( trung bình từ 600,000 – 1 triệu đồng ) nhưng gia đình sẽ không mất nhiều công sức để nhờ giới thiệu, hay tự tìm kiếm mất thời gian.

Nhược điểm : Bị động, tốn chi phí và không được lựa chọn người giúp việc.

Những lợi ích mà bên thứ 3 mang lại cũng không phải là quá hiệu quả đối với một số gia đình và nó vẫn còn một số những nhược điểm mà gia đình cần cân nhắc.

  • Thứ nhất là bị động, gia đình gọi điện cho trung tâm, sau đó chờ đợi trung tâm giới thiệu lại bạn sinh viên giúp việc theo giờ, thời gian chờ đời thường kéo dài trong khoảng 3 đến 7 ngày, có gia đình cần đợi lâu hơn hoặc ngắn hơn, điều này phụ thuộc vào yêu cầu của mỗi gia đình. Gia đình không hoàn toàn quản lý được thời gian để có người giúp việc, đôi khi cần gấp hoặc có những sự lựa chọn riêng thì đều cần thông qua trung tâm nên khá là bị động.
  • Thứ hai là tốn chi phí, chi phí để tìm một bạn sinh viên giúp việc theo giờ trung bình trong khoảng 400,000 – 1 triệu đồng tùy theo yêu cầu, phí này cần được thanh toán trước hoặc sau khi có người giúp việc, gia đình có thể được đổi 2 – 3 bạn sinh viên giúp việc trong trường hợp không ưng ý hay không phù hợp. Đối với một số gia đình thì chi phí bỏ ra cũng khá phù hợp, trong khả năng chi trả. Tuy nhiên với một số gia đình thì vừa khoản trả cho bạn sinh viên giúp việc cộng với khoản chi phí môi giới thì cũng là điều mà họ cần đắn đó trước khi thuê người giúp việc.
  • Thứ ba đó chính là gia đình không được lựa chọn người giúp việc mà mình ưng ý, khi gọi cho trung tâm đặt yêu cầu, trung tâm sẽ giới thiệu bạn sinh viên giúp việc theo giờ mà trung tâm lựa chọn được và giới thiệu tới gia đình chứ gia đình không được lựa chọn ứng viên. Điều này dẫn đến khi bạn sinh viên giúp việc tới thì sinh viên & gia đình lại không phù hợp với nhau.
  1. Qua mạng xã hội.

tim-sinh-vien-giup-viec-theo-gio

Tìm sinh viên giúp việc theo giờ trên mạng xã hội

Hình thức: Gia đình đăng tuyển yêu cầu lên trang mạng xã hội ( nhóm Facebook, hội sinh viên, diễn đàn,… ) sau đó có bạn sinh viên nào hoặc người lao động nào tham gia thì hai bên làm việc và trao đổi trực tiếp.

Ưu điểm: Không mất chi phí, chủ động, làm việc trực tiếp.

Mạng xã hội, diễn đàn,… bạn có thể tự đăng tuyển lên mà không hề mất một khoản chi phí nào. Phương thức tìm kiếm này phù hợp với những bà mẹ có thời gian & hiểu biết trong việc sử dụng mạng xã hội Facebook, biết các nhóm có thể đăng tuyển như : Hội tìm việc làm, tuyển dụng nhân sự, tìm việc làm bán thời gian,…. Trên mạng xã hội. Trên những cộng đồng này thì khá đông người dùng và cơ hội có người quan tâm đến công việc này cũng có nhiều. Thứ hai là chủ động, bất cứ khi nào bạn có nhu cầu thì có thể chủ động đăng tuyển yêu cầu tìm sinh viên giúp việc theo giờ, hoặc đôi khi gia đình có công việc đột xuất thì cũng có thể hủy bỏ tìm kiếm mà không cần thông báo cho ai. Cuối cùng là làm việc trực tiếp, rõ ràng là khi sinh viên giúp việc hoặc người giúp việc nào nhìn thấy yêu cầu của bạn, họ có thể liên hệ trực tiếp với bạn để có thể đi làm. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, không phải cần qua bên thứ 3 ( trung tâm ) vì thủ tục sẽ mất nhiều thời gian của bạn đó.

Nhược điểm : Mất thời gian đăng tuyển, thông tin không rõ ràng.

Thứ nhất là mất thời gian, rõ ràng rồi, nếu bạn là người không quen sử dụng mạng xã hội hay ít tham gia vào các nhóm Facebook hay diễn đàn thì bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian để khai phá nó, sau đó bạn cần đăng tuyển lên tất cả các nhóm. Đăng tuyển 1 lần sẽ có thể chưa có bạn sinh viên giúp việc nào thấy được yêu cầu của bạn, mà bạn cần đăng tuyển 2 đến 3 lần. Rõ ràng thì điều này cũng ngốn thời gian của bạn lắm đó. Mà biết đâu bảo lên facebook đăng tuyển tìm sinh viên giúp việc theo giờ mà tự dưng gặp được status bạn mình đẻ thì lại chẳng vào ngay mà bình luận mà quên đi nhiệm vụ chính. Điều thứ hai quan trọng hơn là mất cắp thông tin và nguy hiểm từ thông tin người dùng ảo. Khi cần đăng tuyển yêu cầu, bạn cần đăng những thông tin quan trọng như : Nhà bạn ở đâu, thời gian cần thuê thế nào, số di động của bạn là gì,… Tất cả thông tin này Facebook sẽ nắm giữ và tất cả mọi người đều có thể biết được, như thế thông tin về bạn sẽ không còn được bảo mật nữa. Và khi có người quan tâm đến công việc của bạn rồi, bình luận và nhắn tin cho bạn là muốn đi làm giúp việc theo giờ cho nhà bạn, thì bạn có chắc chắn biết là đây là một người dùng thật, một bạn sinh viên thật hay là một kẻ cắp đang muốn lấy thông tin của bạn để có thể đột nhập chẳng hạn. Dù sao thì mạng xã hội người ta vẫn bảo ảo lắm mà.

  1. Tìm sinh viên giúp việc theo giờ qua nền tảng công nghệ của canets

Hình thức : Đăng tuyển trên website chuyên tuyển dụng tìm sinh viên giúp việc theo giờ , khi có bạn sinh viên ứng tuyển, bạn lên xem hồ sơ, nếu thấy ưng ý thì bạn liên hệ và làm việc trực tiếp. Đây là mô hình cũng khá mới ở Việt Nam, được tổng hợp giữa 3 mô hình trên, được đánh giá là hiện đại và tiện lợi nhất.

tim-sinh-vien-giup-viec-theo-gio

Tìm sinh viên giúp việc theo giờ trên nền tảng công nghệ hiện đại

Ưu điểm: Đa dạng sinh viên giúp việc, tiết kiệm chi phí và hồ sơ người giúp việc chi tiết & rõ ràng.

Bên cạnh những ưu điểm tổng hợp của những phương thức tìm kiếm trên :  Chủ động, làm việc trực tiếp, độ tin tưởng,… thì tìm qua website cũng có một số ưu điểm rất đáng để người dùng quan tâm như: đa dạng người giúp việc, tiết kiệm chi phí, tìm người nhanh & hiệu quả. Đặc biệt là bạn có thể tìm sinh viên giúp việc theo giờ tại Hà Nội chỉ trong 11 phút. Có thể tham khảo thêm tại đây.

  • Thứ nhất đó là số lượng người giúp việc đa dạng, hệ thống trên website không giới hạn bất kỳ đối tượng lao động vào tham gia. Do đó, bên cạnh sinh viên giúp việc theo giờ thì bạn có thể lựa chọn những phụ nữ chuyên đi dọn dẹp nhà, giúp việc ăn ở lại,… sẽ có rất nhiều đối tượng, bạn sẽ không bị giới hạn mà tìm được người phù hợp nhất. Tuy nhiên, nền tảng duy nhất hiện có Canets.com thì hiện tại tập trung chủ yếu là sinh viên giúp việc theo giờ.
  • Thứ hai đó là tiết kiệm chi phí & tìm nhanh, chi phí tìm trên nền tảng giúp việc này tiết kiệm khoảng 50% so với những giá dịch vụ thông thường. Bên cạnh đó, bất cứ khi nào bạn có nhu cầu tìm thì bạn có thể đăng tuyển hoặc liên hệ trực tiếp tới những hồ sơ sinh viên giúp việc theo giờ có sẵn trên hệ thống, điều này giúp bạn chủ động hơn để tìm người giúp việc. Những hệ thống này có điểm hay đó là bạn có thể lọc ra người giúp việc theo giờ sống xung quanh bạn ( theo quận, phường, xã,… ) giúp bạn tìm ngay được một sinh viên giúp việc theo giờ gần nhà. Tùy theo gói dịch vụ mà bạn chi trả, bạn có thể liên hệ với 6 – 15 sinh viên giúp việc trên hệ thống, điều này giúp bạn chọn ra một người giúp việc theo giờ mà bạn cảm thấy xuất sắc nhất.
  • Thứ ba đó chính là việc bạn tuyển dụng sinh viên giúp việc theo giờ hiệu quả qua hồ sơ của ứng viên, khi bạn mở một hồ sơ ứng viên thì hồ sơ sẽ bao gồm : hình ảnh người giúp việc, thông tin cá nhân, khả năng cho từng công việc ( thấp tới cao ), đánh giá từ gia đình khác, những giấy tờ đã cập nhật,… Dựa qua những thông tin này, bạn có thể lựa chọn được người giúp việc tốt nhất và có cái nhìn đa chiều về người giúp việc, tránh rất nhiều rủi ro khi thuê. Nói chung mô hình như Canets.com được đánh giá rất cao bởi những người đã sử dụng trước đó, ở nước ngoài thì mô hình nền tảng tương tự cũng phát triển được khá lâu và hiện tại ở Việt Nam mới bắt đầu xuất hiện.

Nhược điểm : Tốn thời gian để lựa chọn.

Với dịch vụ tìm kiếm trên nền tảng này thì bạn phải tự tuyển 100% người giúp việc, do thế, bạn sẽ cần phải đầu tư thời gian để lựa chọn. Nhưng thật ra điều này cũng không phải là một cản trở khó cho gia đình có nhu cầu. Bạn chỉ cần đăng tuyển, sau đó khi có ứng viên, hệ thống sẽ thông báo cho bạn và việc của bạn chỉ cần gọi cho ứng viên và làm việc với người giúp việc theo giờ này. Bên cạnh đó thì hệ thống cũng cung cấp hệ thống gợi ý đưa ra người giúp việc phù hợp nhất so với nhu cầu của bạn ( quê quán, năm sinh, sở thích,…. )

Tổng kết lại, không có mô hình nào là 100% xuất sắc do thế bạn cần phải lựa chọn mô hình nào phù hợp với mình nhất và nên chọn mô hình có đánh giá từ cộng đồng, điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn chân thực. Với xu hướng hiện tại thì những dạng mô hình nền tảng thì thu hút được nhiều người dùng quan tâm và tuyển dụng, bởi chính sự tiện lợi của nó.

About the author

Dao

Leave a Comment